Các bước chuẩn bị quan trọng cho việc xây nhà thuận lợi

0
129
Xây dựng phần thô là một trong những việc quan trọng nhất

Những quyết định quan trọng và chuẩn bị chu đáo luôn đẩm bảo cho việc xây nhà của bạn được thuận lợi. Tạm thời không kể đến xây nhà dự án, khu chung cư…, xây nhà ở cho gia đình là điều ảnh hưởng về lâu dài. Chính vì thế, bạn cần quan tâm đến chuẩn bị các loại giấy tờ, chọn mặt bằng, bảng giá thi công phần thô (link tham khảo: https://goo.gl/WcKQYL)…

Các bước chuẩn bị quan trọng khi xây nhà

Các bước chuẩn bị quan trọng khi xây nhà

Bước 1: Chọn mua đất

Một mảnh đất đẹp phải hội tụ được các điều kiện:Cân đối tài chính để có sự lựa chọn hợp lý. Môi trường sống tốt: dân trí cao, hạ tầng điện nước, đường sá đầy đủ, không gian thoáng mát, khu vực địa chất tốt, an ninh tốt, không quá xa nơi các thành viên trong gia đình đi học hay đi làm,… Đất có giá trị pháp lý: sổ hồng (sổ đỏ) hoặc các giấy tờ khác có giá trị pháp lý tương đương. Hợp về mặt phong thuỷ.

Bước 2: Chuẩn bị các thủ tục pháp lý (nên giao cho đơn vị thiết kế hoặc thi công phụ trách) Để được phép xây dựng, phải đảm bảo đủ các điều kiện:

Khu đất phải được công nhận về mặt pháp lý (GCNQSD đất hoặc GCNQSD đất và QSH tài sản gắn liền đất do CQNN có thẩm quyền cấp) và được cấp phép xây dựng. Thường nên giao việc này cho đơn vị thiết kế hoặc Nghiệm thu đảm nhận vì họ đã có sẵn mối quan hệ và chi phí không đáng kể so với giá trị ngôi nhà. Trường hợp đất dự án thì phải được BDA cấp phép xây dựng dựa trên quy hoạch chi tiết 1/500 của toàn dự án đã được CQNN có thẩm quyền phê duyệt. Phải có hồ sơ thiết kế XPXD của đơn vị có tư cách pháp nhân & có chứng chỉ hành nghề tư vấn thiết kế công trình. Đối với nhà ở không thuộc đất dự án, sau khi có giấy phép xây dựng thì phải lập điểm báo xây dựng và báo cáo UBND phường sở tại kế hoạch xây dựng.

Tham khảo bài viết khác: Đừng để việc xin giấy phép sửa chữa nhà trở thành nỗi lo của bạn

Bước 3: Chọn đơn vị tư vấn giám sát, hoặc nhờ người có chuyên môn tư vấn trước khi ký hợp đồng (Thường bị bỏ qua).

Chọn đơn vị tư vấn giám sát có đầy đủ năng lực, có uy tín. Vai trò của tư vấn: Tư vấn các công việc chuyên môn trong công trình phù hợp điều kiện thực tế, yêu cầu sử dụng của mỗi thành viên, khả năng tài chính của gia đình. Tư vấn hợp đồng Thiết kế / Nghiệm thu. Đàm phán hợp đồng theo hướng có lợi cho CĐT.

Kiểm soát tiến độ Nghiệm thu theo cam kết giữa nhà thầu với CĐT. Kiểm soát thanh toán cho nhà thầu đảm bảo không thanh toán nhiều hơn khối lượng thực hiện. Kiểm soát hồ sơ thiết kế Nghiệm thu, dự toán chi phí và tiến độ thực hiện cho công trình.

Bước này mình khuyên mọi người nên thực hiện vì sự kiểm soát của đơn vị chuyên nghiệp sẽ đảm bảo việc xây dựng đúng kỹ thuật, chất lượng, tiến độ tránh được những rắc rối phát sinh sau này.

Tham khảo bài viết: Xây nhà nghe có vẻ phức tạp thật ra chỉ gồm 5 bước đơn giản

Bước 4: Hoàn thiện hồ sơ xây dựng, lựa chọn nhà thầu xây dựng và ký hợp đồng. (Việc này rất quan trong nhưng ít được để ý, thường do nhà thầu thi công soạn và gởi chủ đầu tư ký)

Chọn đơn vị thiết kế để triển khai ý tưởng của mình. Chọn nhà thầu có đầy đủ năng lực, có uy tín, nhân lực phù hợp, có kinh nghiệm. Hai việc trên nên nhờ người quen có chuyên môn hoặc đơn vị tư vấn giám sát kiểm tra trước khi đặt bút ký hợp đồng. Tốt nhất chủ đầu tư nên soạn hợp đồng hoặc nhờ đơn vị tư vấn để đảm bảo quyền lợi của mình. Vai trò của thiết kế: Đảm bảo triển khai đúng ý tưởng và tư vấn hợp lý dựa trên kinh nghiệm và ý tưởng của chủ đẩu đầu tư cũng như giám sát tác giả trong quá trình thi công. Vai trò của nhà thầu xây dựng: An Toàn, Chất lượng, đúng cam kết và có bảo hành.

Giới thiệu nhà thầu uy tín tại Tp.HCM hiện nay chuyên cung cấp các dịch vụ xây nhà trọn gói uy tín chất lượngHung Phu Thinh

Bước 5: Các thủ tục cúng lễ chuẩn bị khởi công (tuỳ quan điểm mỗi người).

Ông bà ta có nói “Có kiêng có lành”: trước khi khởi công XD cần chọn ngày giờ tốt, giờ hoàng đạo, hợp tuổi gia chủ, hợp với xây cất để làm lễ động thổ xin phép làm nhà may mắn tốt lành. Trình tự và phẩm vật cúng tuỳ theo tập tục địa phương, tốt nhất gia chủ nên tham khảo người am hiểu về phong thuỷ, địa lý và các bậc cao niên. Sau khi làm lễ, gia chủ (hoặc người hợp tuổi) là người cầm cuốc bổ những nhát đầu tiên, trình với Thổ thần xin được động thổ, tiếp sau đó mới cho thợ đào.

Bước 6: Chuẩn bị mặt bằng (Việc này nên đưa vào hợp đồng xây dựng, tránh bị phát sinh sau này). Việc chuẩn bị mặt bằng bao gồm:

Làm sạch, phát quang mặt đất; giải toả nhà & kết cấu XD cũ, vận chuyển phế thải đổ đi. Thuê và dọn nhà sang chỗ ở tạm nếu xây dựng trên nền nhà cũ. Tập kết vật liệu, lán trại cho công nhân, hàng rào che chắn công trình. Nguồn điện, nước phục vụ việc xây dựng. Công tác chuẩn bị mặt bằng thường không thể hiện trong hồ sơ thiết kế, vì vậy công tác này phải được thoả thuận thống nhất do bên nào thực hiện.

Bước 7: Xây dựng phần thô. (Phần này cần giám sát kỹ phần móng tránh hiện tượng lún nứt sau khi công trình ổn định lún).

Xây dựng phần thô là một trong những việc quan trọng nhất

Xây dựng phần thô là một trong những việc quan trọng nhất

Xây dựng phần thô gồm các công việc xây dựng phần chân đế và bộ khung chính công trình: Nghiệm thu cốp pha, cốt thép móng trước khi đổ bê tông. Nghiệm thu cốp pha, cốt thép cột trước khi đổ bê tông. Nghiệm thu cốp pha, cốt thép dầm sàn các tầng trước khi đổ bê tông. Nghiệm vật liệu đầu vào theo hợp đồng giữa CĐT với nhà thầu Nghiệm thu. Nghiệm thu xây tường. Nghiệm thu tô tường. Nghiệm thu chống thấm. Nghiệm thu cán nền. Nghiệm thu công tác lắp đặt điện nước

Tham khảo bài viết: Tư vấn cho bạn cách chọn vật liệu phần thô

Bước 8: Giai đoạn hoàn thiện. (Lưu ý kỹ thuật thi công, vấn đề mấu chốt cho việc thấm nứt sau khi bàn giao):

Nghiệm thu ốp lát gạch. Nghiệm thu ốp đá. Nghiệm thu trần thạch cao. Nghiệm thu bả, xả matic (Kiểm tra độ phẳng, gợn… bằng đèn trước khi tiến hành sơn lót). Nghiệm thu sơn lót lớp 1. Nghiệm thu sơn lót lớp 2. Nghiệm thu sơn phủ lớp 1. Nghiệm thu sơn phủ lớp 2. Nghiệm thu cửa các loại (chất lượng, nguồn gốc xuất xứ, sơn, lắp đặt…). Nghiệm thu cổng, hàng rào Nghiệm thu lan can cầu thang, lan can ban công các tầng. Nghiệm thu mái thép (nếu có)

Bước 9: Sản xuất, lắp đặt nội thất. (lưu ý về chất lượng sản phẩm và bề mặt hoàn thiện)

Sau khi hoàn thiện và tiến hành kiểm tra chất lượng công trình, tiếp theo là giai đoạn hoàn thiện lắp đặt nội thất và trang thiết bị. Nghiệm thu nội thất công trình(bếp, giường, tủ quần áo, tủ giày, kệ sách, bàn ăn…). Nghiệm thu chất lượng gỗ theo cam kết của nhà thầu với CĐT. Nghiệm thu rèm cửa và công tác lắp đặt. Nghiệm thu lắp đặt các thiết bị điện trang trí nội thất.

Bước 10: Bảo hành, sử dụng và các vấn đề bảo dưỡng trong quá trình sử dụng. (rất quan trọng)

Quá trình này thường bị bỏ qua vì rất nhiều lý do. Nhưng một trong những điều quan trọng phải đưa vào hợp đồng trước khi đặt bút ký hợp đồng với nhà thầu thi công. Thường dao động khoảng 3%-7% giá trị hợp đồng thi công tuỳ mức độ và thời gian bảo hành  thường 1 năm cho phần hoàn thiện và chống thấm, 5-10 năm cho phần kết cấu

LEAVE A REPLY