Cửa kính xe hơi bình thường có ngăn được tia cực tím hay không?

0
142
Cửa kính xe hơi bình thường có ngăn được tia cực tím hay không?

Khi đi trên đường chúng ta thường thấy những người đi xe máy thì bịt kín từ đầu đến chân còn ai ngồi trong xe hơi thì thoải mái hơn nhiều vì họ nghĩ rằng mình đã được bảo vệ khỏi tia UV. Bởi vậy hẳn các bạn sẽ rất bất ngờ khi biết chính người ngồi ô tô mới chịu ảnh hưởng bởi ánh nắng nhiều nhất.

Khả năng xuyên thấu đáng nể của tia cực tím

Nếu bạn cho rằng những người ngồi trong nhà, làm việc văn phòng và ngồi trong xe hơi cả ngày thì sẽ không cần phải lo sẽ bị sạm da, đen da… thì rất tiếc bạn đã lầm. Các tia cực tím UVA và UVB có khả năng xuyên qua các đám mây dày một cách dễ dàng. Ngày cả những lớp vải mỏng cũng không đủ khả năng để ngăn cản chúng. Bởi vậy nên nếu chỉ với lớp kính chắn thông thường của văn phòng và kính xe hơi thì chúng có thể ngăn chặn tia cực tím tác động đến con người hay không? Đặc biệt là với những ai ngồi gần cửa kính.

Cửa kính xe hơi bình thường có ngăn được tia cực tím hay không? hình 1

Kính ô tô bình thường không có tác dụng chống nắng như ta vẫn tưởng

Cửa kính ô tô đang bị giảm chỉ tiêu chất lượng

Bởi nguyên nhân an toàn cho sức khỏe và giảm tác động khi bị tai nạn nên một số nước tiên tiến trên thế giới đã quy định kính chắn gió phải có 2 lớp với độ dày đạt được 2.1mm, lớp keo dính ở 2 lớp phải có độ dày là 8.0mm. Trong trường hợp này thì người ngồi bên trong xe mới có thể tránh được tia cực tím.

Tuy nhiên trên thực tế thì hầu hết các loại xe hơi đều chỉ sử dụng kính cường lực để làm cửa sổ và kính chắn gió. Mà độ dày của lớp kính này chỉ khoảng 4mm, nghĩa là thấp hơn một nửa so với chỉ tiêu. Như vậy thì tất nhiên kính ô tô không thể đảm bảo cho việc ngăn chặn tác hại từ ánh nắng mặt trời cho người sử dụng. Chưa kể, nếu sử dụng kính đúng chỉ tiêu mà xảy ra va đập và bị vỡ, thì chỉ cần một hạt nhỏ li ti cũng đã đủ để ánh nắng xuyên vào và khiến da người ngồi bên trong bị tổn thương.

Để khắc phục điều này các tốt nhất là dùng phim cách nhiệt ô tô để dán ở bên trong cửa kính xe hơi. Làm như vậy không chỉ ngăn tia UV mà còn hấp thụ nhiệt để xe mát hơn.

Cửa kính xe hơi bình thường có ngăn được tia cực tím hay không? hình 2

Phim cách nhiệt ô tô với nhiều đặc điểm ưu việt

Bài viết liên quan:

LEAVE A REPLY