Game bạo lực và những vấn nạn nhức nhối

0
23
Game bạo lực và những vấn nạn nhức nhối

Game online đã và đang xâm nhập sâu vào cuộc sống hiện đại của chúng ta. Với nhiều người thì loại hình này là công cụ giải trí không thể thiếu. Bên cạnh những tác động tích cực thì ta cũng không thể phủ nhận những hệ lụy mà chúng mang lại. Đặc biệt là với những game mang tính chất bạo lực. Chúng đã kéo theo hàng loạt những vấn nạn nhức nhối mà mỗi lần nhìn lại ta đều không khỏi rùng mình…

Những thảm án mạng kinh hoàng gây xôn xao dư luận chỉ vì… game!

Chắc hẳn cho đến tận bây giờ, khi nhắc tới cái tên Lê Văn Luyện, nhiều người vẫn không giấu được nỗi khiếp sợ.

Lê Văn Luyện một thời từng trở thành cái tên hot nhất mạng xã hội bởi tội ác mà hắn gây ra được cho là “không bằng cầm thú”. Thảm án tiệm vàng Ngọc Bích bấy giờ cũng khiến nhiều người không kìm được nước mắt trước số phận ngắn ngủi của các nạn nhân. Một gia đình hạnh phúc, êm ấm bỗng chốc tan tành dưới tay một kẻ nghiện game chưa đủ 18 tuổi.

i

Lê Văn Luyện một thời từng trở thành cái tên hot nhất mạng xã hộ

Kẻ nghiện game ấy chỉ vì túng quẫn, vì thiếu tiền mua thẻ game, trả nợ game… mà bất chấp tất cả, giết người không gớm tay.

Mê game, bị cuốn vào game, động cơ giết người vì game,… ra tay hạ sát không chút tình người, phải chăng Lê Văn Luyện đã bị ảnh hưởng bởi những game bạo lực, thế giới bạo lực trong game khiến hắn bị lu mờ lí trí?

Vụ án Lê Văn Luyện còn chưa kịp lắng xuống thì một cái tên khác lại khiến dư luận bàng hoàng. Đó là Nguyễn Đức Nghĩa và vụ án “Xác chết không đầu ở khu chung cư G4”. Một con người có học thức, bề ngoài sảng sủa mà nhẫn tâm giết người phi tang không chút e dè, sợ sệt, nạn nhân lại là một cô gái yếu đuối, phải chăng hắn quá bạo lực? Cái bạo lực ấy đến từ đâu? Chẳng phải là ảnh hưởng từ game online hay sao?

Game bạo lực và những vấn nạn nhức nhối - ảnh 1

Nguyễn Đức Nghĩa với vụ án “Xác chết không đầu ở khu chung cư G4”

Và còn nhiều, rất nhiều những vụ án “giết người cướp của” cứ liên tiếp xảy ra mà động cơ đều bắt nguồn từ game. Có lẽ đây là một thực trạng đáng buồn giữa xã hội mà chúng ta đang sống.

Game online có xấu không?

Từ thực trạng trên, hẳn nhiều người sẽ đặt ra câu hỏi: Game online có xấu không? Tại sao nhiều người lại sẵn sàng sống chết vì nó?…

Trên thực tế, game online là một loại hình giải trí hữu ích và không hề xấu. Nó có thể giúp chúng ta xả stress, vận động trí não và tăng khả năng hiểu biết qua những chiến thuật, những bước tiến khi được hóa thân thành các nhân vật trong game. Nhiều bậc cha mẹ còn chọn game làm phương pháp hỗ trợ con học tập.

Game bạo lực và những vấn nạn nhức nhối - ảnh 3

Nhiều bậc cha mẹ còn chọn game làm phương pháp hỗ trợ con học tập (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, điều đó chỉ đúng với các loại game lành mạnh. Còn với game bạo lực, game đồi trụy thì không.

Theo đó, mỗi người chúng ta cần có ý thức trong việc lựa chọn trò chơi, lối chơi và tránh xa những tựa game đen, game xấu.

Hiện nay, việc quản lí thị trường game vẫn đang được tiến hành nhưng khó có thể triệt để do phạm vi loại hình quá rộng lớn. Giải pháp duy nhất chỉ có thể nằm ở bản thân sự nhận thức của mỗi chúng ta.

LEAVE A REPLY